ทำเตาอบแบบสลับทิศทางลม

วันพุธที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2554

การพัฒนาเตาอบแบบกะบะให้เป็นแบบสลับลมร้อน

ตอนแรกเราได้เริ่มพัฒนาเตาอบมาตั้งแต่ปี2544 จุดประสงค์เพื่อทำให้ผลผลิตดีขึ้น พราะเวลาอบจะต้องกลับลำใยทุกครั้ง ทำให้ลำใยเสียหายมากเพราะตอนที่กลับเปลือกของลำใยได้รับไอน้ำทำให้เกิดการ บุบ แตก มาก จึงมีการคิคค้นว่าควรสลับทิศทางลมเพื่อให้ลำใยไม่เสียหาย
และต้ังแต่นั้นมาก็เริ่มทำการทดลองโดยกลุ่มชาวบ้านและหน่วยงานของรัฐหรือเอกชนบางส่วนและก็ออกมาในรูปแบบต่างๆ แต่จะมีประสิทธิ์ภาพน้อยหรือมากแตกต่างกันไป เพราะขึ้นอยู่กับการอบและการระบายลมร้อนของแต่ละรูปแบบ
ส่วนตัวผมเองใช้วิธีการนำลมร้อนจากเตาเผาที่เสียแล้วกลับมาใช้บางส่วน ซึ่งทำให้ประหยัดพลังงานได้มากขึ้น และด้วยคุณษณะพิเศษวัสดุที่ทำเตาเผาและเหล็กชนิดพิเศษที่ทนไฟได้ ทำให้การทำงานของระบบใช้ได้ดีขึ้น และยังสามารถพัฒนาเตาอบให้สามารถใช้งานได้หลายวัดถุประสงค์ด้วยเช่น นำไปอบไม้ ขนาดเล็ก ใหญ่ นำไปอบสมุนไพรไทยได้ตามแต่ต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น